ReadyPlanet.com
dot dot
dot
PHOTO GALLERY
dot
bulletPictures of Our Trip
dot
บริการของเรา
dot
bulletจองตั๋วเครื่องบิน
bulletตามรอยพระพุทธเจ้า
bulletสักการะเทพฮินดู
bulletของฝากจากแดนภารตะ
bulletWebboard
dot
เก็บเอามาเล่าสู่่กันฟัง
dot
bulletรีวิวทริปสังเว-เนปาลปี08
bulletภาพทริปดาร์จีลิ่งกับ BNB
bulletมรดกโลกในอินเดีย
bulletไปเที่ยวถ้ำอชันต้าที่มุมไบ
bulletช้อบปิ้งอะไรดีที่เนปาล
dot
ใบจองทัวร์/สมัครเรียน/สั่งซื้อสินค้า
dot
bulletดาวน์โหลดใบจองทัวร์
bulletกรอกใบจองทัวร์ออนไลน์
bulletดาวโหลดใบสมัครเรียนอินเดีย
bulletใบสมัครเรียนอังกฤษระยะสั้น
bulletใบสมัครเรียนต่ออินเดีย
bulletสั่งซื้อหิมาลายาออนไลน์
dot
Our Newsletter ต้องการรับข่าวสารใหม่ๆจากเรา ใส่อีเมลล์ไว้ที่นี่นะคะ

dot


The Association of Thai Travel Agents
ใบอนุญาตุประกอบธุรกิจนำเที่ยว
BNB TRAVEL CENTER
ตรวสอบวถานะ EMS และไปรษณีย์ลงทะเบียน


นมัสเต....เนปาล article

                                                                                                    รู้จักกับเนปาล

            

        เนปาลเป็นประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ในความหลากหลายทางด้านชีววิทยา อันเนื่องมาจากสภาพภูมิอากาศที่มีลักษณะโดดเด่น คือ มีพื้นที่ความสูงเหนือระดับน้ำทะเลตั่งแต่ 60 เมตรขึ้นไป จนถึงจุดสูงสุดของโลกคือยอดเขาเอเวอเรสต์ (8,848 เมตร) และยังมีสภาพอากาศที่ผันแปรแตกต่างกันไปทุก ๆ ระยะ 150 กิโลเมตร สิ่งเหล่านี้ทำให้เนปาลมีระบบนิเวศน์ที่น่าอัศจรรย์ ตั้งแต่เทือกเขาที่ยาวเป็นแนวซึ่งปกคลุมด้วยแมกไม้ ป่าเมืองร้อนที่อุดมไปด้วยสัตว์ป่ามากมาย แม่น้ำที่เชี่ยวกราก รวมทั้งหุบเขาที่หนาวเย็น นอกจากนี้เนปาลยังเป็นประเทศที่เต็มไปด้วยความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม เนื่องจากประเทศเนปาลเป็นแหล่งรวมผู้คนหลายเชื้อชาติและหลายชนเผ่าที่มีภาษาพูดและภาษาท้องถิ่นแตกต่างกันมากกว่า 70 ภาษา

        เมืองหลวงคือกรุงกาฐมาณฑุ ลักษณะทางภูมิศาสตร์ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงทางตอนใต้ของเทือกเขาหิมาลัย เป็นประเทศเล็ก ๆ ที่ไม่มีทางออกทะเล เนื่องจากถูกล้อมรอบโดยประเทศอื่น ๆ

       ภาษา  ชนเผ่าต่างเชื้อชาติใช้ภาษาของตนเป็นภาษาท้องถิ่น แต่ เนปาลี ( Nepali) ซึ่งเป็นภาษาประจำชาติที่มีการประดิษฐ์ขึ้นในแบบตัวอักษรเทวนาครี ( Devanagari ) ถือเป็นภาษากลางที่ใช้ในเนปาล โดยมีรากฐานมาจากอินเดียทางภาคเหนือ นอกจากนี้ผู้ที่มีการศึกษาสามารถพูดและเข้าใจภาษาอังกฤษได้ดี

       ธงชาติ  ประดิษฐ์ขึ้นในปีพ.ศ. 2505 ลักษณะของธงเป็นสามเหลี่ยมประกบกัน ขอบของธงชาติเดินด้วยสีน้ำเงินพื้นเป็นสีแดง มีสัญลักษณ์สีขาวอยู่ตรงกลางของสามเหลี่ยม ชิ้นบนเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยวอันหมายถึงพระมหากษัตริย์ และชิ้นล่างเป็นรูปพระอาทิตย์ อันหมายถึงอำนาจแห่งตระกูลรานะ

       เวลา  เวลาของเนปาลเร็วกว่ามาตรฐานกรีนิซ 5 ชั่วโมง  45 นาที ดังนั้นจึงช้ากว่าประเทศไทย 1 ชั่วโมง 15 นาที

       ประวัติศาสตร์  ราวคริสต์ศตวรรษที่ 4 ตระกูลลิจฉวี (Lichhavis) ได้ปกครองดินแดนแถบนี้ โดยได้รับอิทธิพลฮินดูและพุทธจากอินเดียประวัติศาสตร์เนปาลปรากฏเด่นชัดขึ้นเมื่อราชวงศ์มัลละ  (Malla) ได้ปกครองพื้นที่ทางตะวันตกของเนปาล และหุบเขากาฐมาณฑุ ภักตะปูร์ ละลิตปุร์ (ปะฏัน) และกีรติปุร์ (ราชอาณาจักร Bhadgaon และราชอาณาจักร Patan) ต่อมามีการรณรงค์ในเรื่องการรวมชาติโดยกษัตริย์ปฤถวี นารายัณชาห์ มหาราช (King Prithvi Narayan Shah the Great)  ในปีพ.ศ. 2311ซึ่งพระองค์ทรงเป็นต้นราชวงศ์ชาห์โดยทรงปกครองประเทศต่อจากราชวงศ์มัลละ ประเทศเนปาลต้องเผชิญปัญหาความไม่สงบภายในประเทศมาโดยตลอดจากหลายกลุ่มการเมืองโดยเฉพาะกลุ่ม Maoist ซึ่งเป็นกลุ่มที่นิยมลัทธิคมมิวนิสต์ตามแนวทางเหมาเจ๋อตุง ที่ทำการเรียกร้องให้เนปาลปกครองด้วยระบอบสาธารณรัฐโดยวิธีการใช้กำลังต่อต้านรัฐบาลและดำเนินสงครามประชาชนมาตั่งแต่ปี 2539 สถานการณ์การเมืองมีความไม่มั่นคง อีกทั้งกษัตริย์คยาเนนทราที่ยังไม่ได้มอบอำนาจประชาธิปไตยที่แท้จริงแก่ประชาชน ด้วยการสั่งยุบรัฐบาลอยู่บ่อยครั้ง ต่อมาในปี 2551 มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศเนปาล โดยสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญเนปาลที่มาจากการเลือกตั้งลงมติให้เนปาลเป็น สาธารณรัฐเนปาลโดยมี นาย กิริยา ปราสาท โคอิราลา เป็นนายกรัฐมนตรี

      เนปาลจะกลายเป็นประเทศที่ มีเอกราช อิสระ มีอำนาจอธิปไตย ไม่ใช่รัฐศาสนจักร และเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตย

      

        

      ชาวเนปาลออกมาเฉลิมฉลองเมื่อวันที่ 24 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเขียนข้อความ “Welcome to republic sun shine new Nepal"

      ภูมิประเทศและภูมิอากาศ

       ประเทศเนปาลอาณาเขตติดต่อกับทิเบต และสาธารณรัฐประชาชนจีนทางทิศเหนือ รัฐสิกขิม และเบงกอลตะวันตกของอินเดียทางทิศตะวันออกและรัฐพิหารกับอุตรประเทศของอินเดียทางทิศใต้และทิศตะวันตก มีความยาวจากเหนือจรดใต้ 145-241 กิโลเมตร และจากตะวันออกถึงตะวันตก 885 กิโลเมตร นอกจากนี้ในบางพื้นที่ยังมีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลถึง 1,220 เมตรอีกด้วย

       ประเทศเนปาลแบ่งเป็น 3 เขตภูมิภาค ได้แก่

       เขตเทือกเขาหิมาลัย (Himalayan Region)  8 ยอดเขาของโลก(จากทั้งหมด 14 ยอดเขา) นับเป็นพื้นที่ 27 % ของพื้นที่ทั้งหมด

            เขตภูเขา (Mountain Region) ถึง 55 % จากพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ เขตนี้ถูกแบ่งโดยเทือกเขามหาภารตะ (Mahabharat) และในด้านใต้มีเทือกเขาซูเรีย (Churia) ซึ่งมีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 610-1,524 เมตร

       เขตเตไร (Terai Region) พื้นที่ประมาณ 17 % ของประเทศเนปาล

       สภาพอากาศ

       เขตเตไรซึ่งอยู่ใต้เขตร้อนของประเทศมีสภาพอากาศแบบร้อนชื้นเขตพื้นที่ภาคกลางนั้นมีอากาศดีเกือบตลอดปี ถึงแม้ช่วงกลางคืนของฤดูหนาวจะเย็นก็ตาม ส่วนในเขตภูเขาทางตอนเหนือที่มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลเกิน 3,353 เมตร มีสภาพอากาศแบบเทือกเขาสูงที่มีอุณหภูมิค่อนข้างต่ำในฤดูหนาว

       ศาสนาและศิลปวัฒนธรรม

       ศาสนาฮินดู 80.6 %  และศาสนาพุทธ (นิกายมหายาน) 10.7 %  ศาสนาอิสลาม 4.2 %  Kirant 3.6%  และอีก 0.9 %  นับถือศาสนาอื่นๆ

       บริเวณที่ติดกับจีนด้านทิเบตก็จะคล้ายชาวทิเบต พวกที่อยู่ติดกับอินเดียก็จะคล้ายอินเดีย

           เนปาลมีหน่วยเงินเป็นรูปี    อัตราแลกเปลี่ยน 1 ดอลลาร์สหรัฐ = 63.30 รูปี (มีนาคม 2551) รูปีเนปาลมีธนบัตรชนิด

      1000, 500, 100, 50, 25, 20,10, 5, 2 และ 1 รูปี

       

       การขอวีซ่า  นักท่องเที่ยวต้องใช้วีซ่า สามารถขอวีซ่าได้ที่  สถานเอกอัครราชทูตเนปาล ประจำประเทศไทย เลขที่ 189 สุขุมวิท 71 พระโขนง กรุงเทพฯ 10110

       การสิ้นสุดของสถาบันกษัตริย์เนปาล ดำเนินมาตั้งแต่อดีตกบฎเหมาอิสต์ที่ทำสงครามกลางเมืองในเนปาลมานับทศวรรษ ต่อมาในปี 2544 กษัตริย์พิเรนทรา กษัตริย์พระองค์ก่อนสิ้นพระชนม์พร้อมพระราชินีอิชวายาร์และพระบรมวงศานุวงศ์รวม 10 พระองค์ในการ สังหารโหดในพระราชวัง (the Palace Massacre) โดยเจ้าชายดิเพนทราพระโอรสของกษัตริย์พิเรนทรา ซึ่งยิงพระองค์เองเสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้นด้วย

 

       ต่อมากษัตริย์คยาเนนทรา พระอนุชาของกษัตริย์พิเรนทราได้ครองราชย์ต่อ แต่การสังหารโหดในพระราชวังที่เกิดขึ้น ก็ทำให้เกิดข่าวลือขึ้นกับกษัตริย์คยาเนนทราว่าพระองค์เกี่ยวข้องกับเหตุสังหารดังกล่าว

 

       ในปี 2548 พระองค์ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนและปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์แทน พระองค์ให้เหตุผลการยึดอำนาจว่าต้องการปราบปรามกบฎเหมาอิสต์ แต่ทันทีที่พระองค์ยึดอำนาจ พระองค์ก็เริ่มจับกุมฝ่ายที่ออกมาต่อต้านพระองค์ ที่ออกมาต่อต้านโดยสันติ นอกจากนี้พระองค์ต้องต่อสู้กับฝ่ายกบฎเหมาอิสต์ที่นับวันก็กล้าแข็งขึ้นเรื่อยๆ และเกิดปัญหาเศรษฐกิจขึ้นในเนปาล

 

       ในเดือนเมษายนปี 2549 ก็เกิดการประท้วงพระองค์อย่างขนานใหญ่เพื่อเรียกร้องให้พระองค์คืนการปกครองระบอบประชาธิปไตย และหลังจากพระองค์ยอมคืนอำนาจให้ประชาชน กบฎเหมาอิสต์ก็ยุติสงครามกลางเมืองและร่วมกระบวนสันติภาพกับบรรดาพันธมิตรพรรคการเมืองทั้ง 7 ในสภา

 

       ในระหว่างที่เหมาอิสต์และพันธมิตรพรรคการเมืองทั้ง 7 จัดตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลภายหลังการคืนอำนาจของกษัตริย์คยาเนนทรา ราชอาณาจักรเนปาลก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้าๆ กษัตริย์คยาเนนทราหมดอำนาจบังคับบัญชากองทัพ ภาพของพระองค์ในธนบัตรถูกเปลี่ยนเป็นภาพยอดเขาเอเวอเรสต์ การกล่าวถึงกษัตริย์ในเนื้อเพลงชาติถูกตัดออก

 

        เดือนเมษายนที่ผ่านมา พรรคคอมมิวนิสต์เนปาล (เหมาอิสต์) ก็ได้ที่นั่งมากที่สุดในการเลือกตั้งสมาชิกสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงชะตากรรมของราชวงศ์ชาห์ซึ่งปกครองและรวบรวมเนปาลเป็นปึกแผ่นตั้งแต่ปี พ.ศ.2312

 

        อย่างไรก็ตามกษัตริย์คเยนทราคงไม่ตกทุกข์ได้ยากหลังจากนี้ เนื่องจากเป็นี่เชื่อกันว่าพระองค์มีกิจการขนาดใหญ่ทั้งธุรกิจการท่องเที่ยว ชา และยาสูบ
นมัสเต...เนปาล

สถานที่ท่องเที่ยวในเนปาล article
ช้อบปิ้งที่เนปาล articleCopyright © 2011 All Rights Reserved.
บริษัท บีเอ็นบี ทราเวล เซ็นเตอร์ แอนด์ เทรด จำกัด
BNB TRAVEL CENTER & TRADE.Co,.Ltd
99/390 Rattanathibet17 Bangkrasaw Muang Nonthaburi 11000
Tel.02-965-5217-8,02-679-4509,02-679-4255
Fax.02-965-5218 Email : bnbtravelcenter@hotmail.com