ReadyPlanet.com
dot dot
dot
PHOTO GALLERY
dot
bulletPictures of Our Trip
dot
บริการของเรา
dot
bulletจองตั๋วเครื่องบิน
bulletตามรอยพระพุทธเจ้า
bulletสักการะเทพฮินดู
bulletของฝากจากแดนภารตะ
bulletWebboard
dot
เก็บเอามาเล่าสู่่กันฟัง
dot
bulletรีวิวทริปสังเว-เนปาลปี08
bulletภาพทริปดาร์จีลิ่งกับ BNB
bulletมรดกโลกในอินเดีย
bulletไปเที่ยวถ้ำอชันต้าที่มุมไบ
bulletช้อบปิ้งอะไรดีที่เนปาล
dot
ใบจองทัวร์/สมัครเรียน/สั่งซื้อสินค้า
dot
bulletดาวน์โหลดใบจองทัวร์
bulletกรอกใบจองทัวร์ออนไลน์
bulletดาวโหลดใบสมัครเรียนอินเดีย
bulletใบสมัครเรียนอังกฤษระยะสั้น
bulletใบสมัครเรียนต่ออินเดีย
bulletสั่งซื้อหิมาลายาออนไลน์
dot
Our Newsletter ต้องการรับข่าวสารใหม่ๆจากเรา ใส่อีเมลล์ไว้ที่นี่นะคะ

dot


The Association of Thai Travel Agents
ใบอนุญาตุประกอบธุรกิจนำเที่ยว
BNB TRAVEL CENTER
ตรวสอบวถานะ EMS และไปรษณีย์ลงทะเบียน


มรดกโลกในอินเดีย

 มรดกโลก ( World Heritage Site ) คือสถานที่ อันได้แก่ ป่าไม้ ภูเขา ทะเลสาบ ทะเลทราย อนุสาวรีย์ สิ่งก่อสร้างต่างๆ รวมไปถึงเมือง ซึ่งคัดเลือกโดยองค์การยูเนสโกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 เพื่อเป็นการบ่งบอกถึงคุณค่าของสิ่งที่มนุษยชาติ หรือธรรมชาติได้สร้างขึ้นมา และควรจะปกป้องสิ่งเหล่านั้นได้อย่างไร เพื่อให้ได้ตกทอดไปถึงอนาคต ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่เก่าแก่และมีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 5,000 ปี จึงมีสถานที่ที่เป็นมรดกโลก

                                     ลำดับของประเทศที่มีแหล่งมรดกโลกมากที่สุด

ลำดับ ประเทศ ธรรมชาติ วัฒนธรรม ผสม รวม
1 ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี 1 40 0 41
2 ธงของประเทศสเปน สเปน 3 35 2 40
3 ธงของสาธารณรัฐประชาชนจีน จีน 6 25 4 35
4 ธงของสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี เยอรมนี 1 31 0 32
5 ธงของประเทศฝรั่งเศส ฝรั่งเศส 1 29 1 31
=6 ธงของสหราชอาณาจักร สหราชอาณาจักร 4 22 1 27
=6 ธงของประเทศอินเดีย อินเดีย 5 22 0 27
=6 ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก 3 24 0 27
9 ธงของสหพันธรัฐรัสเซีย รัสเซีย 8 15 0 23
10 ธงของสหรัฐอเมริกา สหรัฐอเมริกา 12 8 0 20

 

 

 

 

 

 

 

 

  So incredible Place in INDIA

                               สถานที่ขึ้นทะเบียนมรดกโลกของประเทศ India

 • Agra Fort (1983)
 • Ajanta Caves (1983)
 • Ellora Caves (1983)
 • Taj Mahal (1983)
 • Group of Monuments at Mahabalipuram (1984)
 • Sun Temple, Konârak (1984)
 • Manas Wildlife Sanctuary (1985)
 • Kaziranga National Park (1985)
 • Keoladeo National Park (1985)
 • Churches and Convents of Goa (1986)
 • Fatehpur Sikri (1986)
 • Group of Monuments at Hampi (1986)
 • Khajuraho Group of Monuments (1986)
 • Elephanta Caves (1987)
 • Great Living Chola Temples (1987, 2004) 12
 • Group of Monuments at Pattadakal (1987)
 • Sundarbans National Park (1987)
 • Nanda Devi and Valley of Flowers National Parks (1988, 2005)
 • Buddhist Monuments at Sanchi (1989)
 • Humayun's Tomb, Delhi (1993)
 • Qutb Minar and its Monuments, Delhi (1993)
 • Mountain Railways of India (1999, 2005) 13
 • Mahabodhi Temple Complex at Bodh Gaya (2002)
 • Rock Shelters of Bhimbetka (2003)
 • Champaner-Pavagadh Archaeological Park (2004)
 • Chhatrapati Shivaji Terminus (formerly Victoria Terminus) (2004)
 • Red Fort Complex (2007)

ข้อมูลและภาพบางส่วนของสถานที่ท่องเที่ยวในอินเดียที่ขึ้นทะเบียนมรดกโลก

 Agra Fort ป้อมแดงหรือป้อมปราการอัครา

             อาณาจักรที่พระเจ้าอัคบาร์มหาราชทรงสร้างขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของวังหลวง และใช้เป็นที่กักบริเวณพระบิดาคือพระเจ้าชาห์ จาฮาน บนหอคอยรูปแปดเหลี่ยมชื่อว่า Musamman ซึ่งเป็นที่ประทับในช่วงสุดท้ายของพระเจ้า ชาห์ จาฮาน ท่านทรงใช้เวลา 8 ปีอยู่บนหอคอยนี้ เหม่อมองดูทัชมาฮาล สุสานของนางอันเป็นที่รัก จนวาระสุดท้ายของชีวิต

  หมู่ถ้ำอชันต้า - แอลโลร่า   

            ย้อนไปเป็นพันๆปี ถ้ำอชันต้านี้ถูกค้นพบเมื่อปี ค.ศ 1819 โดยทหารอังกฤษสังกัดกองทัพที่เมืองมัทราส เป็นถ้ำที่เจาะภูเขาแกะสลักหินสร้างเป็นพระพุทธรูป ระยะเวลาการสร้างถ้ำนี้อยู่ระหว่าง พ.ศ. 350-1200 และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ.1983 ภายในถ้ำมีจิตรกรรมภาพเขียนเกี่ยวกับพุทธประวัติที่สวยงามและทรงคุณค่ามหาศาล เป็นเจดีย์จำนวน 5 ถ้ำ และอีก 25 ถ้ำเป็นวิหารที่พักพระสงฆ์ ซึ่งใช้การเจาะหินทั้งลูกเข้าไปเป็นห้องๆ และเสาค้ำก็แกะสลักไว้อย่างสวยงาม หมู่ถ้ำแอลโลร่าสร้างในสมัย พ.ศ. 1100-1400 แบ่งส่วนเป็น 3 ศาสนา คือ พุทธ ฮินดู และเชน มีทั้งหมด 34 ถ้ำ โดยถ้ำของศาสนาฮินดูได้จำลองภูเขาไกรลาศที่ประทับขององค์พระศิวะคือถ้ำหมายเลขที่ 16 ซึ่งสวยงามมาก หมู่ถ้ำแอลโลร่าได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปีเดียวกับถ้ำอชันตาคือปี ค.ศ.1983

 Taj Mahal ทัชมาฮาล 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

            ตั้งอยู่ริมแม่น้ำยมุนา สร้างขึ้นด้วยหินอ่อนสีขาว และหินทรายสีแดงประดับประดาด้วยรัตนชาติหลากหลายชนิด ใช้เวลาในการสร้าง ถึง 22 ปี เพื่อแสดงถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของกษัตริย์ซาจาร์ฮาล ต่อพระมเหสีมุมตัส มาฮาล ที่สวรรคตเนื่องจากการ ให้กำเนิดบุตรคนที่14 ภายในชั้นล่างของทัชมาฮาลนั้นเป็นที่บรรจุร่างของพระนางมุมตัส และกษัตริย์ซาจาร์ฮาล โดมหินอ่อนสีขาวที่สวยงามโดดเด่นเปลี่ยนสีไปตามเวลาของแสงแดดที่ทอแสงสาด เมื่อถึงวันพระจันทร์เต็มดวง ยามค่ำคืนแสงจากดวงจันทร์จะกระทบแม่น้ำและสะท้อนไปทั้งทัชมาฮาลจนเป็นสีทอง 

  Fatehpur Sikri ฟาเตร์ปูร์ สิคริ

            พระเจ้าอัคบาร์ทรงสร้างขึ้นด้วยพระประสงค์ที่จะให้เป็นเมืองหลวงใหม่ แต่เพราะความแห้งแล้งกันดารเมืองนี้จึงถูกทอดทิ้งให้กลายเป็นเมืองร้างหลังจากสร้างเสร็จได้ไม่กี่ปี มืองโบราณนี้ยังอยู่ในสภาพสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมโมกุล - เปอร์เซีย

  Hampi ฮัมปิ        

           ในอดีต "ฮัมปิ" เป็นศูนย์กลางของอาณาจักร Vijayanagara (วิชัยนคร) ซึ่งเป็นอาณาจักรฮินดูที่ยิ่งใหญ่แห่งอินเดียใต้ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 13 มีความเจริญรุ่งเรืองถึงขีดสุดทางศาสนาและศิลปวัฒนธรรม กระทั่งเสื่อมสลายลงในศตวรรษที่ 16 จากการพ่ายแพ้ในสงครามกับกองทัพของสุลต่านเดคข่าน วัด Virupaksha (วิรูปักษา) เป็นจุดศูนย์กลางของตัวเมืองฮัมปิที่มีลักษณะเป็น Hampi Bazaar บริเวณด้านนอกเป็นร้านรวงเล็กๆ ขายของและบริการที่จำเป็นทั่วไปให้นักท่องเที่ยว นอกจากนั้นยังมีพระราชวังเดิม Lotus mahal และรูปปั้นนรสิงห์ พระพิฆเณศที่ใหญ่โต รวมถึงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยก้อนหินที่ใหญ่มากๆ

     Khajuraho คาชูราโฮ

          อยู่ในรัฐมัธยประเทศ เป็นหมู่วิหารของศาสนาเชนและฮินดู สร้างด้วยหินทราย มีอายุมากกว่าพันปีเศษ มีภาพแกะสลักตำนานกามสูตรรอบๆตัววิหารด้วยสถาปัตยกรรม อินโด - อารยัน วิหารกันทาริยามหาเทพ เป็นวิหารที่ยิ่งใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดชิ้นหนึ่งของโลก สร้างขึ้นเพื่อถวายพระศิวะ หมู่วิหารนี้เดิมทีถูกทิ้งร้างอยู่ในป่ารกทึบ แต่ถูกค้นพบโดยทหารชาวอังกฤษชื่อเบิร์ต

  Elephanta Cave ถ้ำช้าง   

              กษัตริย์ราชวงศ์ไตรกูฏกะ ที่ปกครองดินแดนที่ราบสูงเดคข่านตะวันตกของอินเดียราวๆ 1,500 ปีมาแล้ว ได้สร้างถ้ำแห่งนี้เพื่อการเฉลิมฉลองจากการได้รับชัยชนะจากการรบและ เพื่อเป็นเทวสถานอุทิศถวายต่อเทพที่ท่านทรงศรัทธา ประติมากรรมที่มีชื่อเสียงที่สุดคือรูป “มเหศวรมูรติ” หรือพระตรีมูรติ(เทพทัตตาเตรยะ)เป็นรูปหนึ่งของพระวิษณุ(นารายณ์)ที่รวมเทพทั้ง3ไว้ในพระองค์คือ พระพรหม พระศิวะ และพระวิษณุ อาจกล่าวได้ว่าพระตรีมูรติมีพลังของเทพเจ้าทั้งสามในรูปเดียว เชื่อกันว่าหากขอพร “พระตรีมูรติ” จะมีความหมายแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทั้งในชีวิต ความรัก และการงาน

  Sanchi สาญจี

             สาญจี เดิมชื่อ เมืองชัยคีรี หรือเรียกชื่อว่า เจติยคีรี (แปลว่า ภูเขาที่มีเจดีย์ อยู่บนยอด) อยู่บริเวณส่วนกลางของประเทศอินเดีย. ที่นี่เป็นพุทธสถานที่สำคัญ และมีชื่อเสียงมากที่สุด อีกแห่งหนึ่ง, ที่ใกล้ๆ กับสาญจีนี้ เป็น หมู่บ้านเวทิสา อันเป็นสถานที่ ซึ่งพระเจ้าอโศก ทรงผูกพันรักใคร่กับพระมเหสีองค์แรก. พระเจ้าอโศก ได้เสด็จมาที่นี่ก่อนที่พระองค์จะเสด็จสู่กรุงอุชเชนี เพื่อทรงดำรงตำแหน่งเป็นมหาอุปราชแห่งนครนั้น.เมื่อพระเจ้าอโศกมหาราชได้ขึ้นครองราชสมบัติสืบต่อจากพระราชบิดาแล้ว พระองค์ก็ยังมีความผูกพันกับเมืองสาญจีนี้ มากทีเดียว.

 Humayun’s Tomp ฮิวมายันทอมป์

              ถือเป็นอาคารและสวนสไตล์โมกุลแห่งแรกในอินเดีย ใช้เวลาสร้างถึง 8 ปี ด้วยหินทรายสีแดง เป็นอาคารทีมีการประดับตกแต่งอย่างหรูหรา ทั้งสวน ดอกไม้ และการใช้น้ำเพื่อประดับ เป็นต้นแบบให้กับการสร้าง Taj Mahal ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเปอร์เซีย ชื่อ Mirza Ghyas Humayun's Tomb ตั้งอยู่ภายในสวนล้อมรอบด้วยกำแพงสูง มีทางเข้าอยู่สองทางคือด้านทิศใต้และทิศตะวันตก

  Qubt Minar กุตุป มีนาร์ หอคอยแห่งชัยชนะ

             หอนี้เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของเดลี สร้างขึ้นโดยสุลต่านกุตุป บิด ดิน สุลต่านองค์แรกของอินเดีย ทรงสร้างขึ้นเพื่อฉลองชัยชนะของชาวมุสลิมบนแผ่นดินอินเดีย ระหว่างนั้นทรงทำลายศาสนสถานของศาสนาอื่นๆจนเกือบหมดสิ้น เพียงเพื่อต้องการเปลี่ยนวิถีชีวิตคนอินเดียให้มานับถือศาสนาอิสลาม  หอนี้สูงประมาณ 72.5 เมตร รอบๆหอมีจารึกเป็นภาษาอารบิกกับภาษาเทวนาครี บอกประวัติการสร้างหอ

   Mahabodhi Temple Complex at Bodh Gaya มหาเจดีย์พุทธคยา

             สถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็นมรดกโลกที่มีความสำคัญกับเราชาวพุทธและคนไทยด้วย เพราะเป็นสถานที่ 1 ในสังเวชนียสถาน คือสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า เป็นจุดที่ตั้งของต้นพระศรีมหาโพธิ์ และที่แห่งนี้เป็นจุดสำคัญของชาวพุทธทั่วโลก ที่หลั่งไหลกันมาสักการะและปฏิบัติธรรม เพื่อเสริมสร้างบารมีและเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง เพราะที่แห่งนี้คือจุดศูนย์กลางของโลก หรือเรียกง่ายๆว่า สะดือโลก เชื่อกันว่าแรงโน้มถ่วงหรือสนามแม่เหล็กจะรวมกันอยู่ ณ จุดนี้ หากผู้ใดได้มาเจริญสมาธิ จะสามารถสัมผัสได้ถึงความมหัศจรรย์ พระพุทธเจ้าทุกๆพระองค์ก็ตรัสรู้ ณ ที่แห่งนี้

  Chhatrapati Shivaji Terminus สถานีรถไฟวิคตอเรีย

            ที่นี่อยู่ที่เมืองมุมไบ หรือที่เรียกกันง่ายๆว่าบอมเบย์เดิม เป็นสถานีรถไฟกลางของมหานครมุมไบ Victoria Terminus  หรืออีกชื่อหนึ่งคือสถานีฉัตราปตีศิวะจิ เป็นตึกที่มีสถาปัตยกรรมการก่อสร้างแบบโกธิค ได้ตั้งชื่อตามพระนามของพระราชินีวิคตอเรีย ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอังกฤษ นาย F. W. Stevens

 Red fort Complex ป้อมแดง

             ป้อมปราการ Red Fort สร้างสมัยราชวงศ์โมกุล ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นมรดกโลกมีความใหญ่โต แสดงถึงความยิ่งใหญ่ในอดีต สร้างจากอิฐทรายแดงก้อนใหญ่(Red Sand Stone) สร้างโดยกษัตริย์ ชาร์จาร์ฮานCopyright © 2011 All Rights Reserved.
บริษัท บีเอ็นบี ทราเวล เซ็นเตอร์ แอนด์ เทรด จำกัด
BNB TRAVEL CENTER & TRADE.Co,.Ltd
99/390 Rattanathibet17 Bangkrasaw Muang Nonthaburi 11000
Tel.02-965-5217-8,02-679-4509,02-679-4255
Fax.02-965-5218 Email : bnbtravelcenter@hotmail.com